Barista – 06 điều bạn có thể chưa biết biết về công việc pha chế thú vị này

barista-06-dieu-ban-co-the-chua-biet-biet-ve-cong-viec-pha-che-thu-vi-nay

Trong những năm gần đây, Barista đã trở thành một xu hướng phổ biến và thu hút nhiều bạn trẻ theo đuổi. Barista được coi như những “nghệ nhân” chuyên tạo ra tác phẩm trong ly thủy tinh với cà phê và các loại thức uống không cồn nói chung.

Vậy Barista là gì? Vì sao nghề này lại trở lên hot như vậy? Hãy cùng Chalo Glass khám phá những thông tin thú vị về ngành nghề này nhé!

 

BARISTA LÀ GÌ?

Barista là tên gọi có nguồn gốc từ tiếng Ý, dùng để chỉ những người làm việc trong lĩnh vực pha chế cà phê hoặc các loại thức uống không cồn. Đến năm 1992, từ điển tiếng Anh chính thức sử dụng “Barista” để chỉ những người làm công việc pha chế các loại thức uống từ cà phê. Từ lúc đó, Barista được phổ cập trên toàn thế giới.

Theo thời gian, người ta dần đòi hỏi nhiều hơn ở một Barista về nhiều khía cạnh chứ không đơn thuần chỉ là những người phục vụ nước đứng sau quầy. Mặc dù thuật ngữ Barista về mặt kỹ thuật dùng để chỉ một người đã được đào tạo chuyên nghiệp về pha chế cà phê Espresso nhưng ngày nay, nó cũng có thể được sử dụng để mô tả bất kỳ ai có kỹ năng cao trong việc chế đồ uống từ cà phê chẳng hạn như Latte, Cappuccino…

Vai trò của một Barista là không thể phủ nhận trong việc duy trì và phát triển một thương hiệu cà phê. Chất lượng và hình ảnh các món đồ uống mà Barista tạo ra đóng vai trò quan trọng trong việc thu hút và giữ chân khách hàng. Chính vì vậy, khả năng của Barista không chỉ giới hạn ở việc pha chế mà còn trong việc sáng tạo, thúc đẩy sự đổi mới và làm mới hình ảnh thương hiệu cà phê.

barista-06-dieu-ban-co-the-chua-biet-biet-ve-cong-viec-pha-che-thu-vi-nay (1)

Barista đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì và phát triển một thương hiệu cà phê

 

LỊCH SỬ PHÁT TRIỂN CỦA NGHỀ BARISTA

Lịch sử của thợ pha cà phê gắn liền với lịch sử của cà phê. Bắt đầu từ những quán cà phê sớm nhất ở Trung Đông – trung tâm giao lưu, nơi mọi người tụ tập uống cà phê và trò chuyện.

Vào thế kỷ XVI, cà phê du nhập vào châu Âu và các quán cà phê trở thành nơi tụ tập phổ biến của các nghệ sĩ, trí thức và nhà tư tưởng chính trị, điều này vẫn còn đúng cho đến ngày nay.

Đầu thế kỷ XX, những thợ pha cà phê đầu tiên xuất hiện ở Ý, khi máy pha cà phê Espresso được phát minh. Thật không may, những người thợ pha chế này thường không nhận được sự tôn trọng mà họ xứng đáng có được và thường xuyên trở thành mục tiêu “trút giận” của một số khách hàng. Điều này là không công bằng trong khi họ đã làm việc rất chăm chỉ để cho ra những ly cà phê thơm ngon và đầy năng lượng.

Almond Breeze – nhà sản xuất sữa thay thế* đã khởi động Ngày Barista Quốc gia để tri ân và tôn vinh những nhân viên pha chế. Ngày 01/03 đã được chọn là “National Barista Day”. Sự kiện này bắt đầu từ năm 2019 và đã trở thành một dịp quan trọng để những người yêu thích cà phê bày tỏ lòng biết ơn đối với các “nghệ nhân” của ngành cà phê.

Trong những năm gần đây, với sự phổ biến của cà phê đặc sản ngày càng tăng, vai trò của Barista càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Nhân viên pha chế hiện nay không chỉ là những chuyên gia với tay nghề cao, mà còn là những người đam mê và không ngừng vượt qua rào cản của nghệ thuật pha chế cà phê.

(*) Sữa thay thế – một loại thức uống thay thế cho sữa bò được chiết xuất từ thực vật để tạo mùi hương và mùi vị. Loại sữa này còn được gọi là “mylks”.

barista-06-dieu-ban-co-the-chua-biet-biet-ve-cong-viec-pha-che-thu-vi-nay (4)

01/03 đã được chọn là “National Barista Day”

 

CÔNG VIỆC HÀNG NGÀY CỦA MỘT BARISTA GỒM NHỮNG GÌ?

Một Barista không chỉ đảm nhận công việc chính là sáng tạo nên các loại thức uống từ cà phê mà còn phụ trách thêm một số công việc hàng ngày như:

– Kiểm tra, đảm bảo nguồn nguyên liệu đầu vào từ số lượng tới chất lượng, chuẩn bị các loại máy móc, thiết bị, dụng cụ pha chế, ly thuỷ tinh cho quán cafe, nhà hàng…

– Tiếp đón, tư vấn loại đồ uống cho khách hàng, đảm bảo mang đến sự hài lòng tuyệt đối.

– Sáng tạo ra nhiều công thức mới lạ, đặc biệt nhưng vẫn đảm bảo chất lượng.

– Kiểm tra, tính toán, lập hóa đơn nhập hàng hợp lý.

– Đảm bảo vệ sinh khu vực quầy pha chế cũng như các thiết bị, dụng cụ, ly thủy tinh… trong quá trình sử dụng và sau khi sử dụng…

barista-06-dieu-ban-co-the-chua-biet-biet-ve-cong-viec-pha-che-thu-vi-nay (7)

Công việc của Barista không chỉ là pha chế

 

NHỮNG KỸ NĂNG CẦN CÓ ĐỂ TRỞ THÀNH MỘT BARISTA CHUYÊN NGHIỆP

Bên cạnh câu hỏi “Barista là gì?” thì những kỹ năng cần có với một Barista chuyên nghiệp cũng là vấn đề được nhiều người quan tâm.

Một Barista giỏi không chỉ là một người có tay nghề cao mà cần phải có những tố chất để phát triển. Vì vậy để trở thành một Barista chuyên nghiệp, bạn cần cần trang bị cho mình một số kỹ năng như:

– Tố chất sáng tạo

– Kiến thức và kỹ năng pha chế

– Am hiểu về những loại ly thủy tinh và dụng cụ pha chế.

– Sự đam mê và tinh tế trong công việc

– Kỹ năng giao tiếp và thấu hiểu khách hàng

– Làm việc theo nhóm

barista-06-dieu-ban-co-the-chua-biet-biet-ve-cong-viec-pha-che-thu-vi-nay (8)

Một Barista cần chuẩn bị cho mình nhiều kĩ năng khi làm công việc này

 

LỘ TRÌNH THĂNG TIẾN CỦA NGHỀ BARISTA

Hiện nay, Barista được đánh giá là nghề nghiệp có triển vọng cao với mức thu nhập ổn định và tiềm năng phát triển lớn. Theo đó, mỗi vị trí, cấp bậc trong Barista đều có yêu cầu và mức lương khác nhau.

– Phụ bar (Bar Boy)

Phụ bar có trách nhiệm chính là chuẩn bị các thiết bị, dụng cụ, ly thủy tinh…; sơ chế nguyên liệu; hỗ trợ các Barista và dọn dẹp khu vực quầy bar. Phụ bar sau một thời gian làm việc tốt sẽ có cơ hội thăng tiến lên làm Barista.

Mức lương dành cho vị trí phụ bar giao động từ 4 – 5 triệu VNĐ/tháng, chưa bao gồm tiền tip.

– Nhân viên pha chế (Barista)

Công việc chính của nhân viên pha chế là tạo nên các món đồ uống theo nhu cầu của khách hàng. Ngoài ra, vị trí nhân viên pha chế cũng đảm nhận phân công công việc cho phụ bar và các nhân viên mới.

Mức thu nhập trung bình của vị trí này thường giao động từ 5 – 6 triệu VNĐ/tháng ở các quán cafe vừa và nhỏ, còn ở những nhà hàng cao cấp và chuỗi hệ thống cà phê nổi tiếng, mức thu nhập ở vị trí này có thể sẽ cao hơn.

barista-06-dieu-ban-co-the-chua-biet-biet-ve-cong-viec-pha-che-thu-vi-nay (11)

Nhân viên pha chế có công việc chính là tạo ra các đồ uống cho khách hàng

– Bar trưởng (Head Bartender/Shift Leader)

Khi đảm nhiệm vị trí bar trưởng, công việc chính là hỗ trợ Barista trong quản lý, chuẩn bị nguyên vật liệu, máy móc, dụng cụ pha chế, ly thủy tinh…; sơ chế nguyên liệu; pha chế thức uống; trang trí và kiểm tra chất lượng sản phẩm.

Mức thu nhập của bar trưởng thường là 6 – 7 triệu VNĐ/tháng.

– Giám sát Bộ phận Pha chế (Beverage Supervisor)

Giám sát Bộ phận Pha chế là người chịu trách nhiệm kiểm định số lượng và chất lượng sản phẩm trước khi đến tay khách hàng và phát triển thực đơn.

Bên cạnh đó, khi ở vị trí này Giám sát Bộ phận Pha chế cũng thực hiện quản lý thiết bị, giám sát và đảm bảo nhân viên thực hiện công việc đạt hiệu quả. Đồng thời phối hợp với bộ phận khác để nâng cao chất lượng dịch vụ.

Mức thu nhập trung bình ở vị trí này thường dao động từ 7 – 10 triệu VNĐ/tháng.

barista-06-dieu-ban-co-the-chua-biet-biet-ve-cong-viec-pha-che-thu-vi-nay (9)

Giám sát Bộ phận Pha chế là người kiểm định số lượng và chất lượng sản phẩm

– Quản lý Bộ phận Pha chế (Beverage Manager)

Quản lý Bộ phận Pha chế sẽ thực hiện hỗ trợ điều hành và giám sát các hoạt động của quầy bar/lounge, đảm bảo tiêu chuẩn thức uống và chất lượng phục vụ cũng như nắm được tình hình về các dụng cụ pha chế, ly thủy tinh, nguyên liệu… Đồng thời, Quản lý Bộ phận Pha chế sẽ phát triển các chương trình đào tạo nhân sự, lên kế hoạch và phân công nhân sự làm việc, quản lý tài chính…

Lương cơ bản ở vị trí này dao động từ 12 – 16 triệu VNĐ/tháng.

– Quản lý Bộ phận Ẩm thực (F&B Manager)

Với vị trí quản lý Bộ phận Ẩm thực, công việc chính sẽ là chịu trách nhiệm về mặt tài chính, phối hợp với bếp trưởng điều hành phát triển thực đơn cho doanh nghiệp.

Ngoài ra, quản lý Bộ phận Ẩm thực cũng phải chịu trách nhiệm tuyển dụng, đào tạo, đề xuất khen thưởng, xử phạt nhân viên.

Khi đảm nhiệm vị trí này, mức lương trung bình thường từ 18 – 26 triệu VNĐ/tháng.

– Giám đốc Bộ phận Dịch vụ Ẩm thực (F&B Director)

Đây được coi là vị trí cao nhất trong lộ trình thăng tiến của nghề Barista. Giám đốc Bộ phận Dịch vụ Ẩm thực có trách nhiệm vận hành các hoạt động của quán bar, nhà hàng đạt hiệu quả cao, mang về lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Mức lương trung bình cho vị trí này thường là > 30 triệu VNĐ/tháng.

barista-06-dieu-ban-co-the-chua-biet-biet-ve-cong-viec-pha-che-thu-vi-nay (10)

Giám đốc Bộ phận Dịch vụ Ẩm thực là vị trí cao nhất trong lộ trình thăng tiến của nghề Barista

 

BARISTA VÀ LY THỦY TINH

Bên cạnh việc am hiểu về các loại thiết bị, nguyên vật liệu pha chế, Barista cũng phải có một kiến thức nhất định về ly thủy tinh nói riêng. Bởi đây chính là một yếu tố quan trọng trong việc tạo ra một sản phẩm pha chế chất lượng. Mỗi dòng ly thủy tinh đều có những đặc điểm riêng và phù hợp cho mỗi loại đồ uống khác nhau. Nếu biết kết hợp đúng mẫu ly thủy tinh cho đồ uống, Barista sẽ đem đến cho khách hàng những trải nghiệm hoàn hảo nhất.

barista-06-dieu-ban-co-the-chua-biet-biet-ve-cong-viec-pha-che-thu-vi-nay (2)

Barista phải am hiểu về những loại ly thủy tinh trong pha chế

 

Một số dòng ly thủy tinh cho quán cafe, nhà hàng nổi bật mà một Barista nên biết có thể kể đến như:

coc-thuy-tinh-loe-han-quoc-toi-gian-voila-bon-appetit

Ly thủy tinh kiểu Hàn Quốc miệng loe – 360ml

 

ly-thuy-tinh-dang-soc-tru-cao-450ml (2)

Ly thuỷ tinh dáng trụ Highball hoạ tiết sọc – 465ml

 

ly-thuy-tinh-bormioli-rocco-cassiopea-clear-320ml-234510 (3)

Ly thủy tinh Cassiopea – 320ml

 

ly-thuy-tinh-duralex-manhattan-hi-ball-305ml-1058A

Ly thủy tinh Duralex Manhattan Hi Ball – 305ml 

 

Ly thủy tinh Duralex Picardie 360ml

 

lon-bia-thuy-tinh-libbey-glass-can-345 (2)

Ly thủy tinh hình lon bia Libbey Beer Can 03 dung tích

 

ly-thuy-tinh-libbey-brooklyn-rock-15793 (1)

Ly thủy tinh Libbey Duratuff Brooklyn Rock – 266ml 

 

ly-thuy-tinh-libbey-duratuff-everest-beverage

Ly thủy tinh Libbey Everest nhiều dung tích

 

ly-thuy-tinh-libbey-duratuff-linq-beverage-16078

Ly thủy tinh Libbey Duratuff LinQ Clear Hi Ball – 355ml 

 

ly-thuy-tinh-libbey-endeavor-beverage-15711-15713-15714

Ly thủy tinh Libbey Duratuff Endeavor Beverage – 355ml & 414ml

 

ly-thuy-tinh-libbey-rayo-dof-829495 (3)

Ly thuỷ tinh Libbey Rayo nhiều dung tích

 

ly-thuy-tinh-libbey-paneled-duratuff-15641

Ly thủy tinh Libbey Duratuff Paneled Tumbler Beverage – 355ml 

 

Ly thủy tinh Libbey Gibraltar Beverage 296ml

 

Ly thủy tinh Libbey Duratuff LinQ Grey

 

Ly thủy tinh Ocean Centique Hi Ball 370ml

 

ly-thuy-tinh-ocean-centra-long-drink-1963 (3)

Ly thủy tinh Ocean Centra Hi Ball – 420ml & 495ml

ly-thuy-tinh-ocean-new-york-long-drink-7811 (4)

Ly thủy tinh Ocean New York Long Drink – 320ml

 

ly-thuy-tinh-ocean-studio-long-drink-6115 (2)

Ly thủy tinh Ocean Studio Long Drink 435ml

 

Hiện nay ở Việt Nam, Barista đang là một nghề hấp dẫn dành cho những người trẻ đam mê cà phê và bộ môn pha chế. Hy vọng qua những thông tin mà Chalo Glass chia sẻ trong bài viết này, bạn sẽ biết thêm những điều thú vị về công việc Barista.

Nếu bạn biết thêm thông tin gì hay cần tư vấn thêm về những mẫu ly thủy tinh cho quán cafe, vui lòng liên hệ Chalo Glass theo những thông tin bên dưới!

* Showroom: Số 1 Ngõ 31 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội.

* Kho hàng nội thành: Ngõ 32 Đại Từ, Đại Kim, Hoàng Mai, Hà Nội.

Hotline: 0989 228 961

Facebook: m.me/chaloglass

Shopee: https://shope.ee/8zXSa4AArJ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *