Sommerlier là gì? Những điều bạn cần biết về nghề thử nếm và phục vụ rượu vang

sommerlier-la-gi-nhung-dieu-ban-can-biet-ve-nghe-thu-nem-va-phuc-vu-ruou-vang (4)

Sommelier – chuyên gia thử nếm và phục vụ rượu vang. Trước đây, nghề này vốn không được phổ biến ở Việt Nam nhưng do sự phát triển và du nhập của rượu ngoại cùng những mẫu ly thủy tinh thưởng vang nên những năm gần đây, Sommelier được biết đến ngày càng nhiều và là một nghề có tiềm năng.

Hành trình để trở thành một Sommelier không chỉ đầy thách thức mà còn mang lại những trải nghiệm thú vị. Vậy Sommerlier là gì? Bạn cần biết những gì về nghề thử nếm và phục vụ rượu vang này? Hãy cùng Chalo Glass khám phá câu trả lời trong bài viết này nhé!

 

SOMMELIER LÀ GÌ?

Sommelier là người phục vụ rượu (wine steward), họ đóng vai trò quan trọng trong việc “chuẩn hóa” quy trình chọn lựa, phục vụ rượu của bất cứ nhà hàng, khách sạn nào.

Một Sommelier thực thụ phải được đào tạo bài bản qua trường lớp nhất định trong ngành Ẩm thực. Vượt lên trên một công việc thông thường tại nhà hàng hay khách sạn, Sommelier chính là người định hướng gu thưởng thức rượu vang cho khách hàng.

Sommelier thường có thính giác và vị giác rất nhạy, khả năng nhận biết hàng chục loại mùi, vị có trong rượu cũng như việc am hiểu về những loại ly thủy tinh thưởng để thức rượu vang.

Sommelier có thể nhớ chính xác mùi vị của một chai rượu trong rất nhiều chai rượu họ đã thử mỗi năm. Đồng thời, họ cũng có khả năng suy luận cực kỳ khoa học và logic để đưa ra dữ liệu tương ứng khi phải nhận diện một chai rượu mà họ chưa từng nếm thử trước đó.

sommerlier-la-gi-nhung-dieu-ban-can-biet-ve-nghe-thu-nem-va-phuc-vu-ruou-vang (5)

Sommelier thường có thính giác và vị giác rất nhạy

 

LỊCH SỬ PHÁT TRIỂN CỦA NGHỀ SOMMELIER

Sommelier có nguồn gốc từ vùng Provence của Pháp, bắt nguồn từ thuật ngữ cổ “saumalier”, “somier” hoặc “bête de somme”. Trong thuật ngữ Pháp cổ, “saumalier” là từ dùng để chỉ những người làm công việc dắt ngựa, bò, lừa chuyên chở đồ ăn, thức uống.

Về sau, từ này được sử dụng phổ biến hơn để chỉ người chịu trách nhiệm vận chuyển hành lý của Hoàng gia Pháp khi đi du ngoạn (1316). Dưới thời trị vì của vua Louis XIV, người hầu sẽ phụ trách việc vận chuyển hành lý. Trong cung điện của các vị vua, họ sẽ là người phục vụ rượu, bày biện và trang trí bàn tiệc với ly thủy tinh cùng những loại phụ kiện bàn ăn khác.

Người phục vụ rượu sẽ sử dụng Tastevin của mình, một chiếc đĩa bạc có dây chuyền bạc dày đeo quanh cổ, để kiểm tra xem rượu của vua có chất độc hay không.

Khi rượu vang Pháp trở nên nổi tiếng và được phổ biến rộng rãi, Sommelier trở thành tên gọi để chỉ các chuyên gia thử nếm và phục vụ rượu vang – người có vai trò cuối cùng trong quy trình chọn lựa, phục vụ rượu và định hướng gu thưởng thức rượu vang cho khách hàng.

sommerlier-la-gi-nhung-dieu-ban-can-biet-ve-nghe-thu-nem-va-phuc-vu-ruou-vang (9)

Sommelier là người có vai trò định hướng gu thưởng thức rượu vang cho khách hàng.

 

CÔNG VIỆC HÀNG NGÀY CỦA MỘT SOMMELIER GỒM NHỮNG GÌ?

Nhiệm vụ của một Sommelier không chỉ dừng lại ở việc nếm rượu và nhận biết hương vị để hướng dẫn khách hàng lựa chọn rượu vang phù hợp mà còn phụ trách thêm một số công việc hàng ngày như:

Phục vụ và tư vấn thực khách lựa chọn loại vang thích hợp cho các món ăn đã chọn.

Trực tiếp hoặc giám sát nhân viên phục vụ lấy vang từ hầm, mở vang và phục vụ vang ở nhiệt độ tối ưu sao cho đem đến thực khách hương vị vang tuyệt vời nhất có thể.

Lựa chọn loại ly thủy tinh phù hợp cho từng loại rượu vang.

Nắm bắt các trào lưu ẩm thực, phối hợp với bếp trưởng để đưa ra quyết định đặt mua các chủng loại vang phù hợp với đặc tính các món ăn trong nhà hàng, khách sạn.

Đảm nhận nhiệm vụ sắp xếp, phân loại, bảo quản vang trong hầm rượu.

sommerlier-la-gi-nhung-dieu-ban-can-biet-ve-nghe-thu-nem-va-phuc-vu-ruou-vang (4)

Sommelier không chỉ nếm rượu và nhận biết hương mà còn phụ trách thêm một số công việc hàng ngày khác

 

TỐ CHẤT CẦN CÓ Ở MỘT SOMMELIER

Công việc của Sommelier rất thú vị và đòi hỏi người làm phải có tố chất nhằm đáp ứng được những yêu cầu đặc thù để có thể đảm nhận công việc này. Vậy nên, muốn trở thành một Sommelier, bạn cần thiết phải có những tố chất sau:

– Kiến thức sâu về rượu. vang, từ cách sản xuất, lưu trữ đến các loại rượu. và đặc điểm của chúng.

– Kiến thức về những loại ly thủy tinh được sử dụng để phục vụ rượu vang.

– Khả năng nhận biết và đánh giá chất lượng của rượu vang qua việc thử nếm.

– Khả năng giao tiếp tốt để truyền đạt kiến thức về rượu vang và tư vấn cho khách hàng.

sommerlier-la-gi-nhung-dieu-ban-can-biet-ve-nghe-thu-nem-va-phuc-vu-ruou-vang (1)

Muốn trở thành một Sommelier cần phải có một lượng kiến thức và kỹ năng nhất định

 

– Khả năng bán hàng để giúp khách hàng chọn loại rượu phù hợp với sở thích và món ăn của họ.

– Tinh thần sáng tạo để tạo ra các kết hợp rượu và món ăn độc đáo và hấp dẫn.

– Kỹ năng quản lý để quản lý hầm rượu vang, ly rượu vang và các hoạt động liên quan đến rượu vang trong nhà hàng hoặc khách sạn.

– Sommelier thường làm việc trong môi trường nhà hàng hoặc khách sạn, vì vậy cần có khả năng làm việc nhóm để đạt được hiệu quả cao nhất.

– Cuối cùng, kỹ năng quan trọng nhất để trở thành một Sommelier chuyên nghiệp chính là niềm đam mê về rượu vang và mong muốn chia sẻ kiến thức, đam mê này đến với khách hàng.

sommerlier-la-gi-nhung-dieu-ban-can-biet-ve-nghe-thu-nem-va-phuc-vu-ruou-vang (8)

Sommelier có niềm đam mê về rượu vang và mong muốn chia sẻ kiến thức, đam mê này đến với khách hàng

 

MỨC LƯƠNG DÀNH CHO VỊ TRÍ SOMMELIER

Hiện nay, Sommelier chuyên nghiệp tại Việt Nam hiện đang thu hút được nhiều sự quan tâm do tính chất công việc mới mẻ. Mức lương của Sommelier thường được coi là hấp dẫn, đặc biệt là đối với những người mới vào nghề và những người đã có kinh nghiệm.

– Sommelier mới vào nghề

Mức thu nhập tối thiểu được đề xuất là khoảng 40 – 45 triệu VNĐ/tháng. Điều này có thể thay đổi tùy theo vị trí làm việc, cơ sở làm việc cũng như kinh nghiệm và trình độ của cá nhân.

– Sommelier đã có kinh nghiệm

Mức lương thường cao hơn, dao động từ 140 – 170 triệu VNĐ/tháng. Tuy nhiên, mức lương này cũng có thể biến động dựa trên các yếu tố như vị trí làm việc, mức độ chuyên môn, và khả năng làm việc trong môi trường kinh doanh cụ thể.

Ngoài mức lương cơ bản, Sommelier cũng có thể nhận được các khoản thu nhập bổ sung từ tiền tips, thưởng doanh thu, lễ, Tết, và các chính sách phúc lợi khác từ nhà hàng hoặc cơ sở làm việc. Điều này có thể làm tăng tổng thu nhập hàng tháng của họ.

sommerlier-la-gi-nhung-dieu-ban-can-biet-ve-nghe-thu-nem-va-phuc-vu-ruou-vang (10)

Mức lương của Sommelier tùy theo vị trí làm việc, cơ sở làm việc cũng như kinh nghiệm và trình độ của cá nhân

 

MỘT SỐ ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT VỀ NGHỀ SOMMELIER

Để trở thành một Sommelier không khó tuy nhiên bạn cần phải có niềm đam mê với mọi khía cạnh của việc trải nghiệm rượu vang. Ngoài ra, bạn cần phải được chứng nhận, được đào tạo chính thức bởi một tổ chức uy tín chẳng hạn như:

– Master of Wine (MW)

Chứng nhận rượu vang cao nhất trên thế giới, được trao bởi Institute of Masters of Wine (IMW). Đây được coi là một chương trình nghiêm ngặt, mất trung bình từ bốn đến năm năm để hoàn thành. Kỳ thi MW bao gồm tất cả các khía cạnh của rượu vang từ trồng nho, nghiên cứu rượu vang, những loại ly thủy tinh thưởng vang cho đến nếm thử và kinh doanh.

– Court of Master Sommeliers (CMS)

Là một tổ chức quốc tế đặt ra các tiêu chuẩn cho dịch vụ và giáo dục rượu vang. CMS cung cấp ba cấp độ chứng nhận: Introductory Sommelier, Certified Sommelier và Master Sommelier.

– Wine & Spirit Education Trust (WSET)

Wine & Spirit Education Trust là một tổ chức giáo dục vềrượu vang toàn cầu, cung cấp nhiều khóa học và chứng chỉ về rượu vang. Các cấp độ của WSET bao gồm từ cơ bản đến nâng cao và các bài kiểm tra bao gồm các chủ đề như nghề trồng nho, học về rượu vang và nếm thử rượu vang.

– International Sommelier Guild (ISG)

Hiệp hội Sommelier Quốc tế (ISG) cung cấp nhiều loại chứng nhận về rượu vang, bao gồm Cấp độ 1, Cấp độ 2 và Văn bằng. Để được chứng nhận, bạn phải vượt qua bài kiểm tra viết và bài kiểm tra nếm rượu mù.

sommerlier-la-gi-nhung-dieu-ban-can-biet-ve-nghe-thu-nem-va-phuc-vu-ruou-vang (15)

Master of Wine là chứng nhận về rượu vang cao nhất trên thế giới

 

Các tên tuổi nổi tiếng trong giới Sommelier có thể kể đến như:

– Gérard Basset – người được mệnh danh là bậc thầy của các Sommelier.

sommerlier-la-gi-nhung-dieu-ban-can-biet-ve-nghe-thu-nem-va-phuc-vu-ruou-vang-Gérard-Basset (17)

Gérard Basset

 

– Virgine Routis – quản lý hầm rượu điện Elysée của Phủ Tổng thống Pháp.

sommerlier-la-gi-nhung-dieu-ban-can-biet-ve-nghe-thu-nem-va-phuc-vu-ruou-vang-Virgine-Routis (12)

Virgine Routis

 

– Hugh Johnson – được Nữ hoàng Anh phong tặng tước hiệu cao quý Sĩ quan Đế chế Anh.

sommerlier-la-gi-nhung-dieu-ban-can-biet-ve-nghe-thu-nem-va-phuc-vu-ruou-vang-Hugh-Johnson (14)

Hugh Johnson

 

Giới chuyên môn về Sommelier tại Việt Nam có thể kể đến 2 cái tên:

– Trần Trọng Hải – người duy nhất có chứng chỉ Sommelier chuyên nghiệp ở Việt Nam.

sommerlier-la-gi-nhung-dieu-ban-can-biet-ve-nghe-thu-nem-va-phuc-vu-ruou-vang-tran-trong-hai (16)

Trần Trọng Hải

 

– Tô Việt – chuyên gia nếm thử rượu vang có hơn 20 năm trong nghề.

sommerlier-la-gi-nhung-dieu-ban-can-biet-ve-nghe-thu-nem-va-phuc-vu-ruou-vang-to-viet (13)

Tô Việt

 

SOMMELIER VÀ LY THỦY TINH

Như đã nói, bên cạnh việc am hiểu về các loại vang, Sommelier cũng phải có một lượng kiến thức nhất định về ly thủy tinh thưởng vang. Bởi đây chính là một yếu tố quan trọng trong việc tạo ra trải nghiệm thưởng thức chất lượng.

Mỗi dòng ly thủy tinh đều có những đặc điểm riêng và phù hợp cho mỗi loại vang khác nhau. Nếu kết hợp đúng mẫu ly thủy tinh, Sommelier sẽ đem đến cho khách hàng những trải nghiệm hoàn hảo nhất khi thưởng thức rượu vang

sommerlier-la-gi-nhung-dieu-ban-can-biet-ve-nghe-thu-nem-va-phuc-vu-ruou-vang (8)

Sommelier phải có một lượng kiến thức nhất định về ly thủy tinh thưởng vang

 

Một số dòng ly rượu vang nổi bật mà một Sommelier nên biết có thể kể đến như:

ly-ruou-vang-bormioli-rocco-inalto-560ml-365710 (2)

Ly rượu vang Bormioli Rocco inAlto (Italia) – 560ml

 

ly-ruou-vang-madison-burgundy-650ml-15D22 (1)

Ly rượu vang thủy tinh Ocean Madison Burgundy – 650ml

 

ly-ruou-vang-madison-red-wine-425ml-15R15 (2)

Ly rượu vang thủy tinh Ocean Madison Red Wine – 425ml

 

ly-ruou-vang-madison-white-wine-350ml-15W12 (2)

Ly rượu vang thủy tinh Ocean Madison White Wine – 350ml 

 

ly-ruou-vang-ocean-classic-red-wine-230ml-1501R08 (3)

Ly rượu vang thủy tinh Ocean Classic Red Wine – 230ml 

 

ly-ruou-vang-ocean-madison-bordeaux-600ml-15a21 (2)

Ly rượu vang thủy tinh Ocean Madison Bordeaux – 600ml

 

ly-ruou-vang-ocean-sante0-bordeaux-595ml-26A21 (3)

Ly rượu vang thủy tinh Ocean Sante Bordeaux – 595ml 

 

ly-ruou-vang-ocean-sante-burgundy-635ml-26D22 (3)

Ly rượu vang thủy tinh Ocean Sante Burgundy – 635ml

 

ly-ruou-vang-thuy-tinh-ocean-sante-red-wine-26R15

Ly rượu vang thủy tinh Ocean Sante Red Wine – 420ml 

 

ly-ruou-vang-thuy-tinh-ocean-sante-white-wine-26W12

Ly rượu vang thủy tinh Ocean Sante White Wine – 340ml 

 

ly-ruou-vang-thuy-tinh-ocean-vino-wine-1530R16 (3)

Ly rượu vang thủy tinh Ocean Vino Red Wine – 470ml

 

 

ly-thuy-tinh-ocean-lexington-flute-champagne-1019F06

Ly thủy tinh Ocean Lexington Flute Champagne – 185ml

 

ly-thuy-tinh-ocean-lexington-red-wine-455ml (3)

Ly rượu vang thủy tinh Ocean Lexington Red Wine – 455ml

 

ly-thuy-tinh-ocean-madison-flute-champagne-15F07

Ly thủy tinh Ocean Madison Flute Champange – 210ml

 

ly-thuy-tinh-bormioli-rocco-inalto-flute-champagne-365740 (1)

Ly thủy tinh Flute Champagne inAlto – 280ml 

 

 

ly-thuy-tinh-pasabahce-maldive-white-wine-250ml-44992 (3)

Ly thủy tinh Pasabahce Maldive White Wine – 250ml 

 

ly-thuy-tinh-pasabahce-primetime-champagne-flute-175ml-44753 (2)

Ly thủy tinh Pasabahce Primetime Champagne Flute – 175ml 

 

Hiện nay ở Việt Nam, Sommelier đang là một nghề hấp dẫn dành cho những người trẻ đam mê rượu vang và bộ môn thưởng rượu. Hy vọng qua những thông tin mà Chalo Glass chia sẻ trong bài viết này, bạn sẽ biết thêm những điều thú vị về công việc Sommelier.

Nếu bạn biết thêm thông tin gì hoặc cần tư vấn về những mẫu ly thủy tinh cho nhà hàng, khách sạn…, vui lòng liên hệ theo thông tin bên dưới:

* Showroom: Số 1 Ngõ 31 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội.

* Kho hàng nội thành: Ngõ 32 Đại Từ, Đại Kim, Hoàng Mai, Hà Nội.

Hotline: 0989 228 961

Facebook: m.me/chaloglass

Shopee: https://shope.ee/8zXSa4AArJ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *