Công đoạn sản xuất chai thuỷ tinh như thế nào?

cong-doan-san-xuat-chai-thuy-tinh

Chai thủy tinh là những sản phẩm được chúng ta sử dụng thường xuyên trong cuộc sống. Nhưng ít ai biết, để làm ra được những sản phẩm đó phải trải qua các công đoạn nghiêm ngặt và tiêu chuẩn khắt khe thế nào. Để hiểu hơn về quy trình sản xuất ấy, bạn hãy cùng Chalo Glass tìm hiểu qua bài viết này nhé!

 

Tính tới thời điểm hiện tại, người ta sử dụng 2 công nghệ cơ bản trong chế tạo chai thủy tinh là công nghệ truyền thống và công nghệ hiện đại. Trong đó, công nghệ hiện đại vẫn được ưu tiên vì cho năng suất lớn, chất lượng sản phẩm đồng đều.

cong-doan-san-xuat-chai-thuy-tinh (1)

Dây chuyền sản xuất chai thủy tinh bằng công nghệ hiện đại

Nhưng nhìn chung, dù áp dụng công nghệ nào đi nữa thì để sản xuất ra chai thủy tinh cũng đều trải qua quy trình gồm các bước sau:

 

1. Chuẩn bị và gia công nguyên liệu

Việc đầu tiên là chuẩn bị nguyên liệu cát silica hay còn gọi là cát thạch anh. Cát phải đảm bảo sạch và không lẫn sắt để tạo ra thủy tinh trong suốt nhất. Nếu không có nguyên liệu cát sạch, người thợ sản xuất có thể điều chỉnh hiệu ứng màu sắc của chai thủy tinh bằng cách bổ sung thêm thành phần hóa chất mangan dioxit.

Tiếp đến là bổ sung Canxi oxit (CaO) và natri cacbonat (NANCO3) vào cát. Natri cacbonat (soda) có tác dụng làm hạ nhiệt độ xuống mức cần thiết để thuận tiện cho quá trình chế tạo thủy tinh.Tuy nhiên, chất này lại có tác dụng phụ là khiến thủy tinh bị thấm nước. Vì vậy, canxi oxit hoặc vôi sống được bổ sung vào để khắc phục nhược điểm đó. Oxit trong nhôm hoặc magie cũng có thể được cho thêm giúp chai lọ thủy tinh bền hơn. Thông thường, các chất phụ gia này bị hạn chế và chiếm tối đa 26% – 30% hợp chất thủy tinh.

Sau đó, một số chất hóa học khác cũng được bổ sung để cải thiện đặc tính của chai thủy tinh tùy theo mục đích sử dụng. Mùn sắt trong cát thạch anh khiến thủy tinh có màu xanh lục. Bởi vậy, oxit sắt hoặc oxit đồng được bổ sung thêm nhằm tăng mức độ xanh của thủy tinh. Nếu bổ sung hợp chất lưu huỳnh sẽ tạo nên các chai lọ thủy tinh có màu vàng, nâu nhạt, màu hổ phách hoặc thậm chí là màu đen (phụ thuộc vào định lượng sắt hoặc cacbon bổ sung).

cong-doan-san-xuat-chai-thuy-tinh (2)

Cát thạch anh là nguyên liệu chính để sản xuất chai thủy tinh

 

2. Đun chảy nguyên liệu

Các hỗn hợp sau khi tính toán sẽ được đưa vào thùng chứa và trải qua quá trình làm nóng lên tới 1400 độ C để có được nguyên liệu thủy tinh dạng lỏng.

Trong quá trình đun chảy, một số tạp chất sẽ nổi lên trên và có bọt tăm (bong bóng) trong hỗn hợp. Nhà sản xuất sẽ vớt chúng ra để loại bỏ tạp chất hoặc để chúng lắng xuống rồi gạn lấy phần trong. Đồng thời cho thêm các chất hóa học như natri sunfat, natri clorid hoặc antimon oxid … và khuấy lên để giúp hỗn hợp có độ đặc đồng đều.

cong-doan-san-xuat-chai-thuy-tinh (4)

Hỗn hợp nguyên liệu sẽ được đun chảy để sản xuất ra chai thủy tinh

 

3. Tạo hình sản phẩm

Phần nguyên liệu dạng lỏng trên được chia theo các tỷ lệ phù hợp vừa đủ để có thể sản xuất ra một mẫu chai thủy tinh. Phần tỷ lệ đã chia được đưa vào khuôn thổi tạo hình. Tại quá trình này, đầu thổi sẽ hình thành lực thổi với áp suất phù hợp để gây sức ép lên thành khuôn, giúp tạo hình theo khuôn đã dựng sẵn. Sức ép giữa lực thổi và thành khuôn giúp cho thành phẩm có độ nhẵn mịn, không bị vân, bọt khí…

cong-doan-san-xuat-chai-thuy-tinh (6)

Nguyên liệu dạng lỏng được chia vào các khuôn thổi tạo hình chai thủy tinh

 

4. Làm nguội thủy tinh

Sau khi đã thổi khuôn tạo hình, khuôn sẽ nhả ra sản phẩm chai lọ hũ thủy tinh, những sản phẩm này được chuyển tiếp qua công đoạn làm nguội phù hợp để tạo độ cứng nhưng không làm biến dạng hình dáng, thiết kế ban đầu. Việc áp dụng công nghệ này đòi hỏi người thợ phải nắm bắt được chuyên môn và cấu trúc máy móc khi hoạt động.

cong-doan-san-xuat-chai-thuy-tinh (5)

Làm nguội thủy tinh sẽ tạo độ cứng nhưng không làm biến dạng hình dáng chai thủy tinh

 

5. Hoàn thiện sản phẩm

Các sản phẩm tiếp tục được đun nóng để tăng cường độ bền. Công đoạn này gọi là tôi luyện, giúp loại bỏ các điểm tụ có thể tạo ra trong quá trình làm nguội thủy tinh. Khi quá trình này đã hoàn thiện, thủy tinh sẽ được phủ lớp mạ ngoài, xử lý bằng phương pháp đặc biệt nhằm tăng cường độ bền và sự dẻo dai cho chai.

cong-doan-san-xuat-chai-thuy-tinh (3)

Chai thủy tinh tiếp tục được đun nóng để tăng độ bền

 

Trên đây quá trình cơ bản để sản xuất chai lọ thủy tinh, chắc hẳn đã giúp bạn hiểu được phần nào về việc để có được một sản phẩm thủy tinh sử dụng trong đời sống hiện nay rồi phải không? Nếu bạn có thêm thông tin gì, hãy chia sẻ thêm cho Chalo Glass nhé!

 

Ngoài ra, dưới đây là một số mẫu chai thủy tinh nổi bật được sử dụng theo công dụng nhất định, mời bạn cùng tham khảo!

– Chai thủy tinh đựng rượu

chai-thuy-tinh-tron-phun-mo-nap-go-500ml

Chai thủy tinh tròn phun mờ nắp gỗ 500ml

 

chai-ruou-thuy-tinh-dang-tron-AK-500ml

Chai rượu thủy tinh tròn AK 500ml

 

chai-ruou-thuy-tinh-dang-soc-500ml

Chai thủy tinh đựng rượu dáng tròn họa tiết sọc 500ml trong suốt

 

chai-thuy-tinh-vuong-co-lech-nap-go-300ml

Chai thủy tinh vuông nắp gỗ cổ lệch 300ml

 

– Chai thủy tinh đựng mật ong

chai-thuy-tinh-tron-nap-thiec-500ml

Chai thủy tinh tròn nắp thiếc 500ml

 

chai-thuy-tinh-tron-nap-cai-500ml (2)

Chai thủy tinh nắp cài dáng tròn 500ml

 

chai-thuy-tinh-tron-nap-nhom-van-300ml

Chai thủy tinh tròn nắp nhôm 300ml

 

chai-thuy-tinh-tron-nap-thiec-350ml

Chai thủy tinh tròn nắp thiếc 350ml

 

– Chai thủy tinh đựng nước ép

chai-thuy-tinh-det-dang-vuong-nap-nhom-250ml

Chai thủy tinh dẹt nắp nhôm vai vuông 250ml

 

chai-thuy-tinh-tron-nap-thiec-dang-beo-250ml

Chai thủy tinh tròn nắp thiếc 250ml

 

chai-thuy-tinh-tron-nap-quai-xach-300ml

Chai thủy tinh tròn nắp dây xách 300ml

 

chai-thuy-tinh-vuong-nap-nhom-250ml-350ml-500ml

Chai thủy tinh vuông nắp nhôm 500ml

 

chai-thuy-tinh-tron-nap-cai-500ml

Chai thủy tinh nắp cài dáng tròn 500ml

 

Nếu bạn đang quan tâm đến các sản phẩm chai lọ thủy tinh, hãy liên hệ Chalo Glass theo thông tin bên dưới để được tư vấn cụ thể hơn nhé!

* Showroom: Số 1 Ngõ 31 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội.

* Kho hàng nội thành: Ngõ 32 Đại Từ, Đại Kim, Hoàng Mai, Hà Nội.

Hotline: 0347 944 147 | 0986 852 602

Facebook: m.me/chaloglass

Shopee: https://shope.ee/8zXSa4AArJ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *